Bảo quản và sử dụng nồi inox tưởng chừng là điều cơ bản mà nhiều người sử dụng không biết và dễ dàng bỏ qua. Điều này ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của chính bản thân bạn đấy.
- Rửa sạch nồi và đun sôi nước với một ít nước chanh hoặc giấm trước khi sử dụng lần đầu.
- Không được đun nồi với dầu hoặc không có thức ăn trong nồi ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Vì nhiệt độ cao làm cho nồi bị vàng ố. Nhưng điều này không ảnh hưởng đến chức năng của nồi.
- Nêm muối, bột nêm vào thức ăn khi nước đang sôi và khuấy nhanh. Nếu nêm muối, bột nêm lúc thức ăn nguội thì muối, bột nêm không tan hết và lắng xuống đáy nồi, và làm cho đáy nồi dễ bị ăn mòn.
- Để tránh thức ăn bị tràn ra ngoài khi nấu, chọn kích cỡ nồi tùy thuộc vào lượng thức ăn cần nấu. Tốt nhất là nấu đúng định lượng của nồi.
- Để tiết kiệm nhiên liệu, chọn kích cỡ nồi phù hợp với bếp, đặt nồi giữa bếp để nhiệt độ tản đều, điều chỉnh lửa trong pham vi đáy nồi. Khi thức ăn gần chín thì điều chỉnh nhỏ lửa.
- Đậy kín nắp nồi trong quá trình nấu (tùy món ăn) nhằm tiết kiệm nhiên liệu và thức ăn ít mất chất dinh dưỡng hơn.
- Không để nồi có tay cầm bằng nhựa vào trong lò nướng.
- Không sử dụng nồi inox trong lò vi sóng.
- Chùi rửa nồi sau khi nấu xong và lau khô ngay sau khi rửa để tránh hiện tượng ố do nước.
- Không đổ nước lạnh vào nồi khi còn đang nóng để tránh nồi bị shock nhiệt làm cho nồi dễ bị hư và khó chùi rửa.
- Để rửa sạch phần thức ăn bám vào đáy nồi, cho một ít nước vào nồi và đun sôi.
- Đối với những vết vàng ố hoặc vết cháy khét thì dùng dung dịch chùi khét để chùi sạch.
Đăng nhận xét